ปลา… แหล่งโปรตีนชั้นดี ไตแข็งแรง

Posted on 597 CommentsPosted in Uncategorized

ทำไม”ปลา” จึงเป็นอาหารยอดฮิตของผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ? เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์อื่นๆ “ปลา” มีโปรตีนคุณภาพดีวัดได้ถึง […]

การฟอกไตมีกี่วิธี และมันต่างกันยังไง?

Posted on 186 CommentsPosted in Uncategorized

ดังที่ผมเคยอธิบายถึงเรื่องความสำคัญของการฟอกไตไปแล้ว วันนี้ผมจะมาช่วยคลายข้อสงสัยเพิ่มเติมให้ ว่าฟอกไตที่เราเรียกๆกันนั้นมีทั้งหมดกี่ประเภท และมันต่างกันอย่างไรบ้าง? การฟอกไตเพื่อนำของเสียออกจากร่างกายแทนไตนั้นมีทั้งหมด […]

เคล็ดลับการดูแลผู้ป่วยให้ไม่เครียดและผู้ดูแลไม่ป่วยตาม

Posted on 1,071 CommentsPosted in Uncategorized

การควบคุมอาหารมีความสำคัญต่อผู้ที่มีภาวะโรคไตเป็นอย่างมาก “งดเค็ม งดหวาน” ฟังดูเผินๆอาจจะดูเป็นวิธีที่ง่าย แต่แท้จริงแล้วการควบคุมอาหารในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง […]

สเต็ก อาหารอันตราย ทำร้ายไต

Posted on 1,072 CommentsPosted in Uncategorized

เนื้อสเต็กชั้นเลิศ ย่างจนหอมฉุย ตัดแล้วเนื้อในหวานฉ่ำ…นี่แหละตัวอันตรายต่อไต! ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? มีสองเหตุผลทางการแพทย์ครับ […]

อาหาร ปัจจัยสำคัญของโรคไต!

Posted on Posted in Uncategorized

ทำไมต้องแลกความสุขกับการมีชีวิต?   นี่คือคำถามที่ผมถามกับตัวเองมาตลอดตั้งแต่วันนั้น…วันที่คุณพ่อของผมได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น “โรคไตเรื้อรังระยะที่ 3” […]

คนเป็นโรคไตต้องทานอาหารอย่างไร?

Posted on 1,083 CommentsPosted in Uncategorized

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต ต้องได้รับการดูแลและควบคุมอย่างละเอียดอ่อนและเชี่ยวชาญ เพราะหากคลาดเคลื่อนแม้ในช่วงเวลาสั้นๆ ก็ส่งผลน่ากลัวได้ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต […]

3 อาหารสุดฮิตโซเดียมสูง! อันตรายต่อไต

Posted on Posted in Uncategorized

การลดอาหารที่มีโซเดียมสูง หรืออาหารรสเค็มนั้นเป็นจุดสำคัญมากสำหรับผู้ป่วยโรคไต เพราะไตนั้นมีส่วนสำคัญมากในการทำให้ปริมาณโซเดียมในร่างกายมีความสมดุล การทานอาหารที่มีรสเค็มหรือโซเดียมสูงนั้นจึงส่งผลให้ไตรับภาระหนัก มีความเสื่อมเร็วขึ้น […]